CÔNG TY TNHH KỸ THUẬT POSO
Địa chỉ: 37 Hoàng Hoa Thám , Thanh Khê, Đà Nẵng
Hotline: 093 550 1699

Bạn biết gì về công nghệ chế tạo pin năng lượng Mặt Trời: Busbar

07 Mar 2018, thuộc Tin Trong Ngành

Busbar là gì?

Pin mặt trời là một thành phần quan trọng trong một hệ thống năng lượng mặt trời (NLMT), chiếm 65-85% chi phí cho cả hệ thống. Hiệu suất của các tấm pin mặt trời cũng quyết định hơn 50% hiệu suất của toàn hệ thống. Chính vì lý do đó, việc lựa chọn các tấm pin mặt trời có hiệu suất cao là một nhiệm vụ quan trọng trong quá trình thiết kế, triển khai các hệ thống NLMT lắp mái.

(Nguồn: http://www.pveducation.org)


Các tấm pin mặt trời được cấu thành từ các cell pin. Các cell này được cấu tạo từ chất bán dẫn, chủ yếu là silic. Khi ánh sáng mặt trời chiếu vào, các photon tỏa ra từ năng lượng mặt trời sẽ va chạm với các nguyên tử silic làm bật các electron ra khỏi nguyên tử, đồng thời để lại các lỗ trống vì thiếu electron. Chính các electron tự do này sẽ di chuyển và tạo ra dòng điện. Tuy nhiên, việc giải phóng các electron mới là một nửa nhiệm vụ của các cell pin, để tạo thành dòng điện cần dồn các electron này vào thành một dòng chảy, đó chính là các đường fingerbusbar. Trong đó, finger là các đường dẫn phụ đưa các electron tới busbarbusbar là đường chính dẫn các electron ra mạch ngoài tạo thành dòng điện.

Như vậy, các đường busbar góp vai trò quan trọng tạo nên dòng điện cho các cell pin và tạo nên dòng điện tổng cho tấm pin mặt trời. Với một cell pin có nhiều busbar, các electron dễ dàng tập trung để tạo thành dòng điện hơn. Mặc khác, với các cell pin cùng diện tích, cùng công suất, tức cùng sinh ra một giá trị dòng điện thì việc sử dụng nhiều busbar sẽ làm giảm giá trị dòng điện trên mỗi busbar, điều này góp phần giảm tổn hao trên các đường busbar, đặc biệt là khi ghép các cell pin thành một tấm pin, từ đó góp phần nâng cao hiệu suất của tấm pin mặt trời.

Lựa chọn công nghệ nào?

4BB busbar solar cells
Công nghệ phổ biến thiết kế tế bào năng lượng mặt trời bao gồm ba busbars (4BB) in lên các tế bào.

5BB busbar solar cells

Năm busbars (5BB) tế bào hiện đang là một trong những xu hướng hàng đầu trong pin mặt trời và thiết kế mô-đun.

Một số nhà sản xuất bảng điều khiển năng lượng mặt trời lớn như REC-Solar, SolarWorld, và CSUN, ngày càng tập trung sản xuất các tấm pin mặt trời bằng pin sử dụng pin mặt trời PERC với thanh dẫn 5BB .

(Nguồn: http://solaris18.blogspot.de)

Việc nâng cấp từ 4BB lên 5BB không chỉ làm tăng công suất mô đun, mà còn làm giảm việc sử dụng bạc ở mặt trước của các tế bào, có thể kết quả là sự kết hợp phổ biến của việc giảm chi phí mô đun cũng như tăng công suất mô đun. Người ta ước tính rằng một mô-đun 5BB đơn cung cấp công suất lên đến 1,5-2W so với 4BB tương đương của nó, mang lại hiệu suất đáng kể về mô đun năng lượng mặt trời.

                                                            Ảnh: Tấm pin poly RCM-325-6PA của RECOM-Solar